ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
5 ขั้นตอนการหาไอเดียเขียนในงานรับเขียนเนื้อหาบทความ
โพสโดย
กฤษณชัย
เนื่องจากมีนักเขียนบทความเยอะขึ้นทำให้งานรับเขียนบทความดูเหมือนจะครึกครื้นเพิ่มมากขึ้นแม้ว่าความเป็นจริงแล้วคนเขียนอีกผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยยังมีความรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเป็นอย่างมาก กลัวว่าจะถูกแย่งงานหรือถูกลด ซึ่งความจริงแล้วถ้าหากผู้เขียนมีความรู้และความเข้าใจเขียนเนื้อหาบทความความสามารถได้ ย่อมมีคนพึงพอใจจ้างอย่างแน่แท้ แต่ยังมีนักเขียนส่วนใหญ่ที่มักตระหนกเป็นการขาดไอเดียการรับเขียนเนื้อหาบทความนั่นเอง
 
วิถีทางหาไอเดียก่อนรับเขียนเนื้อหาบทความ
 
1.ข้อมูลจากการเขียน Mind Map
 
ถ้าคิดอะไรไม่ออก ก่อนรับเขียนเนื้อหาของบทความทดสอบเขียนอะไรก็ได้ออกมาโดยบางครั้งก็อาจจะมองบรรยากาศรอบๆแล้วเอามาเขียนเพื่อเชื่อมโยงกัน ไม่จำเป็นต้องห่วงว่ามันจะไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากเรื่องหรือคำที่คุณคิดมันจะสามารถเชื่อมโยงกันได้ไม่มากไม่น้อยเลยทีเดียวก็น้อย ทดสอบเขียน ทดสอบคิดคำออกมาก่อนและก็หลังจากนั้นจึงค่อยหาตัวเชื่อม แล้วจึงโยงมาหามุมของเนื้อหาเรื่องที่จะเขียนตามปัญหาที่ได้รับ
 
2.ข้อมูลที่ได้รับมาจากการอ่านหนังสือ
 
การจะรับเขียนเนื้อหาของบทความ ผู้เขียนคงจะจำเป็นต้องศึกษาหาข่าวสารต่างๆถึงแม้บางเรื่องมันจะไม่เกี่ยวกัน แม้กระนั้นไม่แน่ว่าการที่คุณอ่านหนังสือต่างๆบางครั้งก็อาจจะพบข้อมูล ข้อมูลหรือบทความในเรื่องที่กำลังจะเขียน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความคิดใหม่ๆแล้วหลังจากนั้นก็เอามาปรับใช้ได้ การอ่านหนังสือประเภทต่างๆก็เลยสามารถจุดประกายความคิดใหม่ๆได้
 
3.ข้อมูลที่ได้รับมาจาก facebook
 
ไม่ว่าใครก็ถูกใจเข้าไปเสพข่าวสารจากโลกโซเชียล โดยเฉพาะ facebook ที่ถึงแม้อาจมองดูเป็นการเสียเวล่ำเวลาทำงาน แต่ข้อสรุปอาจมีผลในด้านดีเยอะแยะเวลาที่คิดอะไรไม่ออก เนื่องจากอย่าลืมว่าถูกใจมีเรื่องราวแปลกใหม่น่าสนใจ ขึ้นในฟีดของ facebook ตลอดเวลา รวมทั้งการแชร์ข้อมูลต่างๆซึ่งนักเขียนสามารถเอามาเป็นข้อมูลช่วยเหลือการรับเขียนเนื้อหาบทความได้
 
4.ข้อมูลที่ได้มาจาก Google
 
สำหรับในการรับเขียนเนื้อหาของบทความประเภทต่างๆมีความเกี่ยวข้องกับ-เกิลแน่นอนโดยนักเขียนสามารถนำคีย์เวิร์ดไปพิมพ์ค้นหาใน-เกิลเพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวได้ แล้วนำเนื้อหามาเรียบเรียงใหม่รวมทั้งเขียนเป็นสไตล์ของตัวเอง นำข้อมูลจาก-เกิลมาหาความคิดใหม่ๆเพื่อสร้างเป็นเนื้อหาใหม่ๆขึ้นมา ให้สะดุดตาและก็มีความน่าดึงดูดใจกว่าต้นฉบับ
 
5.หากิจบาปอื่นๆทำ
 
หากทดลองทำทุกหนทางแล้วยังจำไม่ได้ โน่นอาจเพราะว่าคุณเครียดอย่างมาก ทดสอบออกไปข้างนอกบ้าน ไปทุเลา ออกกำลังกายไปเที่ยว มองดูธรรมชาติ สีเขียวๆปั่นจักรยานท่องเที่ยว เมื่อหัวใจสงบลงแล้ว และได้เห็นอะไรที่สดชื่นๆอาจจะส่งผลให้ไอเดียกลับเข้ามาอีกครั้งก็ได้ การได้เปลี่ยนบรรยากาศสถานที่เขียนใหม่ๆหรือออกไปพักสายตาบ้าง อาจจะส่งผลให้มีความคิดดีๆสร้างบทความคุณภาพได้
 
การรับเขียนเนื้อหาบทความสามารถเลือกกล่าวโทษคิดใหม่ๆเพื่อไม่ให้งานนิพนธ์คงเดิม ถ้าเกิดคุณรักในงานที่เกี่ยวกับการประพันธ์ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็จะสามารถลำดับเรื่องราวต่างๆและการสร้างความคิดใหม่ๆให้กับงานนิพนธ์ได้แน่นอน
โพสโดย : กฤษณชัย
IP : 115.87.37.128
โพสเมื่อวันที่ : 23 พ.ย. 2562,15:03 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: